เล่นโทรศัพท์เคลื่อนที่นานๆเสี่ยง “ตาบอด” ได้ไหม?

ร้าน aorest พวงหรีดดอกไม้สด มาแนะนำเรื่องที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจรู้ดีว่าแสงสีฟ้าจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต รวมทั้งคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อดวงตา จำเป็นจะต้องลดการใช้เวลาจ้องหน้าหน้าจอลงในทุกวัน แต่ถ้าจ้องมองหน้าจอมากๆจะเป็นอันตรายถึงกับขนาด “ตาบอด” ได้เลยหรือไม่ Sanook Health มีคำตอบจาก อ.พญ.วฎาการ วุฒิศรี ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงหมอรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มาฝากกัน
เล่นโทรศัพท์เคลื่อนที่นานๆเสี่ยง “ตาบอด” ได้หรือไม่?

แสงสีฟ้าจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ได้ทำร้ายสุขภาพดวงตาของเราจนกระทั่งขั้นตาบอดได้ ดวงอาทิตย์มีรังสียูวีหลากหลายชนิด ทั้งยัง UVA UVB รวมทั้ง UVC โดย UVC จะถูกโอโซนของโลกเป็นตัวปกป้องไว้ ส่วน UVA รวมทั้ง UVB นั้นจะทะลุเข้ามาด้านในโลกของเราได้ แต่จังหวะที่จะเข้าไปทำลายหน้าจอประสาทตาได้นั้นมีน้อยมาก เนื่องจาก รังสี UVA รวมทั้ง UVB จะถูกดูดกลืนแสงไว้ 99% รวมทั้งตกไปยังหน้าจอประสาทตาเพียงแต่ 1% เท่านั้น ซึ่งไม่มีรังสีพวกนี้ออกมาจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อะไร

หน้าจอโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต รวมทั้งคอมพิวเตอร์ เป็นแสงสีฟ้า (Blue Light) ที่มีความยาวของคลื่นสั้นอยู่ที่ 380-500 นาโนเมตร ทำให้มีการกระจายตัวของแสงสีได้มาก จึงทำให้มีลักษณะปวดตา สายตาล้าได้ง่าย แต่ปลอดภัยถึงกับขนาดตาบอด

คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากแสงสีฟ้า

อย่างไรก็ดี แสงสีฟ้าจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ได้มีแต่โทษเท่านั้น ยังมีประโยชน์อยู่ด้วย ถ้าหากนำมาใช้อย่างถูกวิธี เพราะการใช้แสงสีฟ้าอาจมีผลต่อระบบการนอนรวมทั้งการตื่นของร่างกายได้ โดยแสงสีฟ้าสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีการตื่นตัวได้นั่นเอง ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าหากใช้แสงสีฟ้าขณะที่เหมาะสม อาจก่อให้เราตื่นตัวกระชุ่มกระชวยได้ ในขณะเดียวกันถ้าหากเราอยากได้ความสงบ ผ่อนคลาย ก็ไม่สมควรให้จ้องมองไปที่แสงสีฟ้าด้วยนั่นเอง

แสงสีฟ้า ไม่ได้มีแค่เพียงจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างหน้าจอโทรศัพท์เคลื่อนที่ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ยังสามารถพบได้มากจากแสงตะวัน รวมทั้งจากหลอดไฟฟ้าด้านในภายรวมทั้งทั่วไป แต่แสงสีฟ้าไม่ได้ทำให้ผู้ใช้ตาบอดอะไร

แสงสีฟ้า ไม่ได้ทำให้หน้าจอประสาทตาเสื่อม หรือหน้าจอประสาทตาหลุดลอก

ที่เคยมีบางบุคคลกล่าวไว้ว่า การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในที่มืดจะมีผลให้กำเนิดหน้าจอประสาทตาเสื่อม หรือหน้าจอประสาทตาหลุดลอกนั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องแต่จากงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยที่น่าไว้ใจ ยังไม่เจอความข้องเกี่ยวของแสงสีฟ้ากับ การเกิดโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อมอย่างชัดเจน เพราะโรคนี้เป็นโรคที่เกิดจากหลายต้นสายปลายเหตุ ไม่ใช่แค่แสงสีฟ้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

โดยสรุปคือ การใช้งานคอมพิวเตอร์ รวมทั้งโทรศัพท์มือถือในที่มืด ไม่ได้ทำให้ตาบอด แต่จะมีผลให้กำเนิดความไม่สบายตามากกว่าการเล่นขณะเปิดไฟ เพราะจะต้องเพ่งมากยิ่งกว่าธรรมดา รวมทั้งมีแสงสะท้อนเข้าตามากยิ่งกว่าธรรมดา ส่งผลให้เกิดความไม่สบายตา ทำให้ตาล้ามากยิ่งขึ้น อาการจากการใช้อุปกรณ์พวกนี้จะเป็นอาการเพียงแต่ชั่วครั้งคราวเท่านั้น เมื่อพักรวมทั้งหยุดใช้งานไป ก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *